Dấu ấn hiến máu tình nguyện ở một ngôi trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được các cán bộ, giáo viên Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar hưởng ứng, tham gia tích cực; nhiều giáo viên đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu. Qua đó, đã góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhà trường và ngoài cộng đồng.

Năm nay, dù chỉ mới 33 tuổi nhưng thầy Mai Văn Chuyền, giáo viên Tổng phụ trách đội của nhà trường đã hơn 20 lần hiến máu và là một trong những người có số lần hiến máu nhiều nhất của xã. Hiện, thầy đang còn là thành viên của CLB “Ngân hàng máu sống” của huyện.

Không chỉ đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, thầy Chuyền còn tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc hiến máu; vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia. Cầm trên tay các giấy chứng nhận hiến máu của bản thân, thầy Chuyền – chia sẻ:“Hiến máu không những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn rất tốt cho bản thân người hiến. Năm nào, tôi đều đặn tham gia 02 lần, coi là đợt điểm tra sức khoẻ định kỳ. Còn sức khoẻ, tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu…”.

Thầy Mai Văn Chuyền (trái) và thầy Đinh Tiến Dũng hiệu trưởng nhà trường trong một đợt hiến máu

Nhiều năm nay, cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên ngữ văn của nhà trường cũng luôn sẵn sàng chia sẻ đi những giọt máu của mình vì sự sống của người bệnh. Cô bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện khi đang còn là sinh viên, sau khi về công tác tại địa phương, cô thực hiện thường xuyên hơn, hàng năm cô duy trì hiến máu đều đặn từ 01 – 02 lần. Đến nay, số lần hiến máu của cô đã lên đến con số 20….

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện, cô Khuyên tâm sự: “Qua nhiều lần hiến máu, tôi cảm nhận được giá trị to lớn của máu đối với sự sống, và từ đó luôn chú ý tạo thói quen có lợi cho sức khoẻ từ trong cách sống, ăn uống, sinh hoạt… để có sức khoẻ tốt, và có thể tiếp tục tham gia hiến máu cứu người…”.

Xác định ý nghĩa, giá trị nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, lợi ích khi tham gia hiến máu tình nguyện. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, giáo viên khi đi hiến máu…

Kết quả, nhiều năm gần đây số lượng các cán bộ, giáo viên đăng ký tham gia trong các đợt hiến máu ngày càng tăng. Đặc biệt, nhiều giáo viên không chỉ hiến máu một lần theo phong trào mà năm nào cũng đăng ký tham gia và sẵn sàng hiến máu cứu người khi có yêu cầu… Qua đó, số lượng đơn vị máu hiến được luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trong mỗi đợt hiến máu do địa phương tổ chức trường luôn có từ 08 đến 10 cán bộ, giáo viên đủ điều kiện tham gia, trong số này có nhiều giáo viên đã có hàng chục lần tham gia hiến máu….

Nói về hoạt động phong trào hiến máu tình nguyện của cán bộ giáo viên của nhà trường, thầy Đinh Tiến Dũng – Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar cho biết: “Qua 4 năm trở lại đây, phong trào hiến máu tình nguyện được các cán bộ, giáo viên của nhà trường hưởng ứng rất tích cực, và có số lần hiến máu lớn. Đến thời điểm hiện nay, đến nay có thầy đã tham gia hơn 20 lần hiến máy, hay là gần chục lần, còn 5 – 6 lần thì rất nhiều. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, nhiều cán bộ, giáo viên còn vận động họ hàng, người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu….”.

Những thành tích và kết quả đạt được, Trường THCS Ngô Mây đã trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương và ngành giáo dục huyện nhà, nhiều thầy cô giáo đã được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Trung Dũng

https://daklak.gov.vn/-/dau-an-hien-mau-tinh-nguyen-o-mot-ngoi-truong